Du lịch biên giới

Du lịch biên giới

MŨI SA VĨ – NƠI ĐỊA ĐẦU TỔ QUỐC

Mũi Sa Vĩ là bức phù điêu hình 3 ngọn thông vươn thẳng lên trời, trên ghi câu thơ của nhà thơ Tố Hữu:
“… Từ Trà Cổ rừng dương
Đến Cà Mau rừng đước…”

Mũi Sa Vĩ, còn gọi là mũi Gót, là mũi đất ở cực Đông bắc Việt Nam tọa độ 21°29'33" Bắc, 108°4'5" Đông thuộc phường Trà Cổ, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Phía bắc là cửa sông Bắc Luân đổ ra biển rộng khoảng 5 km nhìn ra hòn Dậu Gót (1/3 thuộc Việt Nam), đối diện đất Trung Quốc. Khoảng cách từ trung tâm TP. Hạ Long đến Trà Cổ khoảng 200km, còn khoảng cách từ TP. Móng Cái là khoảng 8km.
Tên gọi Sa Vĩ, bởi vì mỗi khi thủy triều xuống, nơi đây nổi lên một doi cát dài uốn lượn, được ví von như đuôi rồng. Còn khi nước dâng lên, nơi cắm cột mốc phân định biên giới Việt Nam – Trung Quốc lại trở thành hòn đảo nhỏ cách bờ cả trăm mét. Điểm cuối cùng của con đường có một tấm biển vành đai biên giới, cột mốc “Từ Trà Cổ đến Mũi Cà Mau 3.260km”, phía sau là trời xanh mênh mông và đại dương xa ngút tầm mắt.
Ngay gần với Mũi Sa Vĩ là Cụm Thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ, được khởi công xây dựng năm 2009, hoàn thành vào tháng 10-2013. Công trình này gồm 3 phần: Phần quảng trường, phần cụm công trình chính và phần nhà dịch vụ, quy tụ thành một quần thể kiến trúc văn hóa độc đáo, đẹp và mang đậm đà bản sắc dân tộc.

Phía trước là khu vực quảng trường trung tâm, với hai hàng trụ đá tự nhiên hướng đến cụm chính, xếp thành hình bán nguyệt vững chãi, sừng sững cho chúng ta liên tưởng đến những người lính kiên trung nơi địa đầu Tổ Quốc luôn ngày đêm canh giữ cho từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.
Theo các bậc tam cấp lên đỉnh cụm công trình chính được xây dựng với 8 ngon dương vút thẳng lên trời, chiều cao 27m, được đúc từ bê tông vĩnh cửu. Dừng chân tại ngọn dương vĩnh cửu, phóng tầm nhìn ra phía bờ biển dài 17km của vùng đất Móng Cái. Bao quanh bờ biển là hàng cây dương bao bọc đất liền bảo vệ mảnh đất và con người ở nơi mà khí hậu khắc nghiệt gió bão. Từ đó mà cây dương cũng đã trở thành biểu tượng của sự kiên trung, bền bỉ và trường tồn cho mảnh đất và con người nơi địa đầu Tổ quốc.
Phía dưới quảng trường là những hàng ghế đá cho du khách dừng chân, nghỉ ngơi và ngắm nhìn quang cảnh. Tại khu dịch vụ, du khách có thể lựa chọn cho mình những món quà lưu niệm, hay những sản vật đặc trưng không chỉ của vùng đất Trà Cổ - Móng Cái mà còn có cả một số sản vật OCOP của tỉnh Quảng Ninh.
Hiện nay, khi đến tham quan Sa Vĩ, du khách có thể được tham gia các dịch vụ như đi xe đạp đôi dạo bờ biển, hay trượt patin nghệ thuật…
Điểm du lịch Sa Vĩ là một trong những điểm du lịch mà nhiều du khách đến tham quan Thành phố Móng Cái không thể bỏ qua. Đây cũng là một trong 12 điểm du lịch trên địa bản TP Móng Cái được UBND tỉnh công nhận.
Kiều Oanh - Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Qu​ảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862