Lễ hội & Sự kiện

Lễ hội & Sự kiện

Bình Liêu sẽ tổ chức hội thảo về hát Then vào ngày 9/5

Theo kế hoạch dự kiến, UBND huyện Bình Liêu sẽ phối hợp với Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội, tổ chức Ngày hội di sản Then và Hội nghị “Giải pháp bảo tồn và phát huy di sản diễn xướng Then trong bối cảnh phát triển du lịch cộng đồng” trong 2 ngày (9 và 10/5).

Nghi lễ lảu then tại Bình Liêu.
Nghi lễ Lẩu Then tại Bình Liêu.

Ngày hội di sản Then sẽ tổ chức không gian trưng bày các hiện vật mang giá trị văn hóa gắn liền với Then; Liên hoan biểu diễn các trích đoạn nghi lễ Then, trích đoạn sinh hoạt văn hóa gắn liền với Then.

Cùng với đó, hội thảo khoa học cũng được tổ chức với chủ đề “Bảo tồn và phát huy di sản diễn xướng Then trong bối cảnh phát triển du lịch cộng đồng”. Hội thảo dự kiến nhận được 25 tham luận về các nội dung như: Diễn xướng Then Bình Liêu trong dòng chảy chung của Then; Then với phát triển du lịch cộng đồng; Bảo tồn và phát huy giá trị diễn xướng Then trong bối cảnh hiện nay...

Các đại biểu cũng sẽ tham gia điền dã, khảo sát và tìm hiểu thực tiễn, bao gồm: Hoạt động diễn xướng Then nghi lễ, hoạt động của các câu lạc bộ hát Then – đàn tính, hoạt động chế tác đàn tính, soạn lời Then.

Chương trình nhằm tôn vinh các giá trị di sản Then, tập hợp các ý kiến của chuyên gia thảo luận về vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị di sản diễn xướng Then nhằm phát triển du lịch cộng đồng; nêu bật vai trò và giá trị của Then trong vấn đề phát triển bền vững văn hóa, xã hội và kinh tế của huyện Bình Liêu. Hội thảo cũng sẽ chỉ rõ các cơ hội và thách thức đặt ra đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản diễn xướng Then trong bối cảnh phát triển du lịch cộng đồng như hiện nay, đồng thời xây dựng mối liên kết và hợp tác giữa các bên liên quan để hỗ trợ phát triển văn hóa của địa phương.  

Báo Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 0913 265 009; ZALO, VIBER (+84)855628862