Du lịch Văn hóa Tâm linh

Du lịch Văn hóa Tâm linh

Linh thiêng chùa Lôi Âm – Đại Yên

Nằm bên phải đường 18 A (hướng đi từ TP Hạ Long lên Hà Nội), thuộc địa phận xã Đại Yên, TP Hạ Long, chùa Lôi Âm  từ lâu đã được đông đảo du khách thập phương biết đến là một chốn sơn thuỷ hữu tình của Hạ Long. Chùa Lôi Âm là ngôi chùa linh thiêng có lịch sử 500 năm, được xây dựng vào thế kỷ 15 dưới thời vua Lê Thánh Tông, ngoài ra ngôi chùa này còn được ca ngợi là một danh thắng của vùng Hải Đông thời bấy giờ. Năm 1997, chùa Lôi Âm được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia.
Vẻ đẹp thanh bình của chùa Lôi Âm
Tên chữ của chùa là: "Linh Thứu Kỳ Sơn Lôi Âm tự" tạm hiểu là "chùa Lôi Âm trên núi Linh Thứu". Theo truyền thuyết vẫn được lưu truyền tại chùa, tên chùa được giải thích như sau:
“Mảnh đất này xưa kia là một mảnh đất linh thiêng. Nhiều cụ bô lão trong vùng còn kể lại rằng: vùng núi cao trùng điệp này xưa vốn nhiều lũ yêu ma ẩn náu và lộng hành. Chúng thường xuyên quấy nhiễu, cướp bóc và hãm hại người dân khiến cho dân chúng kinh hãi mà phải bỏ quê quán đi tha phương cầu thực. Khi những ngôi làng lân cận đã vãn người, hầu hết chỉ còn người già, phụ nữ và trẻ nhỏ yếu sức không kịp chạy, lũ yêu ma bèn bắt giữ cầm tù tất cả dân làng làm nô lệ.
Năm tháng trôi qua, có một cậu bé mồ côi cha mẹ đã dần trở thành một chàng trai khôi ngô, tuấn tú. Chứng kiến cảnh yêu ma lộng hành, chàng trai bèn trốn thoát, sau nhiều năm ròng rã cuối cùng cũng gặp được đức Phật. Đức Phật ban cho chàng trai một hộp gỗ, dặn khi nào về đến quê nhà đợi đúng giữa đêm khuya khi yêu ma lộng hành hãy mở hộp ra. Như lời dặn của Đức Phật, chàng trai trở về quê nhà, tập hợp tất cả người dân trong làng đợi đúng thời khắc giữa đêm và mở hộp. Khi nắp hộp vừa mở ra, một mùi hương trầm lan tỏa khắp nơi nơi cùng với đó là tiếng tụng kinh niệm Phật vang xa văng vẳng khắp núi rừng. Lũ yêu ma kinh hãi hú hét bỏ chạy toán loạn.
Từ đó, nơi đây trở nên thái bình. Cứ vào giữa đêm, mùi hương trầm và tiếng tụng kinh niệm Phật lại âm vang khắp núi rừng. Thấy vậy, nhân dân trong vùng cùng nhau lập lên một ngôi chùa thờ Phật tại đỉnh ngọn núi cao nơi chàng trai mở hộp Phật gọi là chùa Lôi Âm. Cái tên "Lôi Âm" có thể hiểu là "tiếng của Phật" cũng vì vậy.
Để đi được đến chùa Lôi Âm thì bạn phải đi đò, dựa vào bảng chỉ dẫn từ trạm thu phí Đại Yên. Bạn đi tầm 3km sẽ đến bến đò, tại đây bạn sẽ mất 15 phút đi đò để đến được chân núi Lôi Âm. Giá đò từ hồ Yên Lập khoảng 30 000đ – 50 000đồng/ người đưa bạn tới chân núi.  Khi đến chân núi bạn sẽ đi theo con đường mòn được đổ bê tông dài tầm 2 mét. Để hành hương được đến ngôi chùa Lôi Âm bạn phải đi leo 7 ngọn đèo theo con đường bê tông này.Tuy nhiên, ngày nay do lượng khách du lịch cũng đông. Đồng thời các dịch vụ cũng phát triển nên đã có dịch vụ đi xe ôm từ chân núi lên đến tận cửa chùa.
Du khách sẽ di chuyển bằng thuyền qua chân núi lên chùa
Ngay khi đặt chân đến bến đò để đưa bạn đến chân núi Lôi Âm thì bạn sẽ cảm nhận được một khung cảnh đầy chất thơ tại đây. Phía dưới là màu xanh, màu bạc của nước, xa xa là hình ảnh của đồi núi trập trùng với màu xanh của cây lá bao trùm và trên cao kia là hình ảnh của sương, của mây lững lờ trôi. Từ chân núi Lôi Âm đến chân chùa bạn phải đi hết 1 giờ đồng hồ để đi bộ. Nhưng đổi lại cái quãng thời gian mệt nhọc ấy là một khung cảnh đầy chất tình hiện lên trước mắt bạn. Đi bộ bạn sẽ được chiêm ngưỡng phong cảnh núi non hùng vĩ, những cây thông già xao xác lá mùa khô, nhường dáng cho các nương dứa trải rộng đến miên man.
Khung cảnh tuyệt đẹp trên đường lên chùa Lôi Âm (Ảnh: Fb Nguyễn Quỳnh Mai)
Khi bạn đến chùa Lôi Âm tại Hạ Long nhất định bạn phải thưởng thức món Gà nướng Lôi Âm. Tên gọi gà Lôi Âm nướng ở đây chính là chỉ gà đồi nướng tại chân núi Lôi Âm. Gà Lôi Âm thơm ngon có tiếng, là đặc sản của người dân vùng này. Đây vừa là món ăn đáng thử đối với thực khách thập phương, vừa là món quà du lịch đáng quý khi mua về.
Lễ hội chùa Lôi Âm được diễn ra từ ngày 27 tháng 1 đến hết ngày 30 tháng 1 âm lịch hàng năm. Ngay từ ngày đầu tiên của buổi lễ thì người được toàn dân kính trọng và uy tín sẽ thực hiện nghi lễ dâng hương ở ngôi chùa. Để cầu mong một năm có thật nhiều may mắn và hạnh phúc cho dân làng. Và trong 3 ngay sau sẽ diễn ra các hoạt động hội đầy sôi động như là chọi gà, đua thuyền, đánh vật,..
Có thể nói rằng, chùa Lôi Âm là một điểm du lịch tâm linh rất thú vị, nếu như bạn có ý định du lịch Quảng Ninh thì không nên bỏ qua ngôi chùa này. Bởi đến đây bạn không chỉ dâng hương, cầu may mắn hạnh phúc mà còn được thả hồn mình với thiên nhiên. Được chiêm ngưỡng cảnh sắc đầy nguyên sơ, huyền bí nhưng không kém nét nên thơ, trữ tình.
Nguồn ảnh: Sưu tầm
Trung tâm TTXTDL biên tập

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862