Du lịch Văn hóa Tâm linh

Du lịch Văn hóa Tâm linh

Về Quảng Yên, trải nghiệm du lịch lịch sử, văn hoá

     Về Quảng Yên khám phá cảnh đẹp làng quê đặc trưng, tìm hiểu về lịch sử, văn hoá làng đảo Hà Nam là một trong các tuyến tham quan của Quảng Yên được công nhận và đưa vào khai thác.
     Đến với TX Quảng Yên hôm nay, du khách sẽ được ghé thăm rất nhiều điểm đến hấp dẫn, cùng tìm hiểu về cuộc sống của người dân nơi đây. Điểm dừng chân đầu tiên chính là trung tâm di tích lịch sử Bạch Đằng gồm: Đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, bến đò Cổ, bãi cọc Bạch Đằng. Đến đây, du khách như được sống lại không khí hào hùng của cha ông thuở xưa với 3 lần đại thắng quân xâm lược phương Bắc.
Du khách có thể tham quan, tìm mua những sản phẩm lưu niệm bằng tre đan ở làng nghề đan ngư cụ truyền thống Hưng Học.
     Rời trung tâm thị xã, một điểm không thể không tới tham quan tìm hiểu là đảo Hà Nam, nơi còn lưu giữ đậm nét đặc trưng văn hoá làng xã, vốn bị mai một trước cuộc sống hiện đại. Từ thị xã, du khách sẽ được trải nghiệm đi thuyền nan từ khu vực cầu Miếu đến bến sông cửa đình Cốc.
     Ngồi trên thuyền, khách du lịch được thả mình ngắm nhìn phong cảnh làng mạc thanh bình, khám phá sinh hoạt của người dân đảo Hà Nam hai bên bờ sông. Nhẹ lướt trên dòng sông êm đềm, giữa khung cảnh thanh bình, bạn sẽ quên đi mọi mệt mỏi của cuộc sống, ồn ào của phố thị, thả lỏng tâm hồn giữa yên bình của làng đảo Hà Nam.
     Thuyền nan nhẹ lướt theo mái chèo đưa du khách tới đình Cốc, một công trình tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc đình làng Việt Nam thế kỷ XVII. Điểm độc đáo là tất cả các cấu kiện của đình đều được chạm lộng, khắc vạch với các đề tài tứ linh, lao động sản xuất và sinh hoạt. Kỹ thuật chạm khắc tinh vi, bố cục hài hoà, phóng khoáng. Thật tuyệt hơn nếu bạn về đây đúng dịp đình Cốc diễn ra lễ hội là hội Đình vào 15 tháng giêng và Lễ hội Xuống đồng vào đầu tháng 6 Âm lịch.
     Hà Nam còn có nét đặc trưng của văn hoá các dòng họ. Từ đường nhà thờ họ Lê là một trong 24 từ đường Tiên Công được xếp hạng di tích Quốc gia là địa danh không thể bỏ qua. Nơi đây thờ hai vị Thuỷ Tổ là hai trong 17 vị Tiên Công quê ở phường Kim Liên, phủ Hoài Đức, thành Thăng Long đã đến vùng đất này khai hoang lấn biển lập nên các làng vào năm 1434. Đến với di tích đặc biệt này, du khách hiểu thêm về thời kì “lập đất, khai hoang” làng đảo Hà Nam cũng như những giá trị văn hoá vẫn gìn giữ tới nay.
Rước Cụ Thượng trong Lễ hội Tiên Công ở Hà Nam (TX Quảng Yên).
     Thật thiếu sót, nếu như du khách đến với Quảng Yên mà chưa ghé điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn, làng nghề truyền thống Hưng Học, hình thành từ thế kỷ thứ XV, nơi chuyên đan, bán các loại lờ, đăng, đó, để đánh bắt hải sản. Sau này, người dân đã sáng tạo thêm nghề đan thuyền nan, con thuyền nhẹ nhàng, cơ động phục vụ cho đánh bắt hải sản và vận chuyển vật liệu trên sông, trên biển.
     Đến nay, làng nghề truyền thống hàng trăm tuổi này vẫn còn lưu giữ được nghề và trở thành điểm tham quan hấp dẫn. Du khách đến đây vừa có thể tìm hiểu về đất và người Hưng Học, vừa có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm của làng nghề làm quà lưu niệm cho bạn bè, người thân.
Nguồn: baoquangninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862