Lễ hội & Sự kiện

Lễ hội & Sự kiện

Ba Chẽ: Lễ hội Đình Làng Dạ 2024

Trong 2 ngày 18 và 19/2, xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ tổ chức Lễ hội Đình Làng Dạ năm 2024.

Lễ rước kiệu Thần Hoàng làng được cán bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện rước xung quanh thôn Làng Dạ.
Cán bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện rước kiệu Thần Hoàng làng xung quanh thôn Làng Dạ.

Đình Làng Dạ là nơi thờ Thành Hoàng có công khai hoang lập làng. Đây chính là nơi đã diễn ra cuộc mít tinh tuyên truyền chính sách của Việt Minh; chủ trương kháng chiến chống thực dân Pháp của Chính phủ và là nơi thành lập Ủy ban Hành chính kháng chiến huyện Hải Chi, ngày 04/10/1946 (tiền thân huyện Ba Chẽ ngày nay).

Các đại biểu và nhân dân dâng hương Lễ hội Đình Làng Dạ.
Các đại biểu và nhân dân dâng hương Lễ hội Đình Làng Dạ.

Lễ hội diễn ra với 2 nội dung, gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ bao gồm các nghi thức như: Dựng cây nêu, cúng Thành Hoàng làng, lễ rước kiệu bài vị Thành Hoàng làng, lễ dâng hương và lễ cuốc hố tra hạt. Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động: Thi đấu các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian, trình diễn gói bánh coóc mò, giã bánh dày và biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm chất dân gian, thu hút được sự quan tâm, cổ vũ của đông đảo quần chúng nhân dân và du khách đến vui xuân, trẩy hội.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ cuốc hố tra hạt cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa mùa bội thu.
Các đại biểu thực hiện nghi lễ cuốc hố tra hạt cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đây là hoạt động văn hóa diễn ra thường niên, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân xã Thanh Lâm cũng như người dân trong và ngoài tỉnh; góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Nghị quyết số 12-NQ/HU của Đảng bộ huyện về thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2024 với chủ đề “Nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế; phát triển văn hóa, con người giàu bản sắc Quảng Ninh”.

Trung tâm TT&VH Ba Chẽ

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862