Lễ hội & Sự kiện

Lễ hội & Sự kiện

Lễ hội Mở cửa biển xã Thanh Lân lần thứ I năm 2024

Trong 2 ngày 23 và 24/02, tại xã Thanh Lân sẽ diễn ra Lễ hội Mở cửa biển, một sự kiện văn hóa đặc sắc, độc đáo với rất nhiều hoạt động hấp dẫn.
Lễ hội mở cửa biển lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Cô Tô.
Lễ hội Mở cửa biển là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được tổ chức lần đầu trên địa bàn xã Thanh Lân nói riêng và địa bàn huyện Cô Tô nói chung, trong khuôn khổ các hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện Cô Tô (23/3/1994-2024).
Trong tín ngưỡng dân gian, lễ hội Mở cửa biển là nghi lễ tâm linh đặc sắc. Các ngư dân chuẩn bị những mâm cỗ cúng tế thần biển cầu mong sự che chở, phù hộ, gặp nhiều may mắn trong mùa biển mới tại các ngư trường xa bờ. Sau Tết Nguyên đán, các chủ tàu sẽ chọn ngày đẹp để làm lễ mở cửa biển, với ước mong năm mới mỗi chuyến ra khơi thuận buồm xuôi gió, cá tôm đầy khoang thuyền.
Lễ hội có nhiều hoạt động phong phú như: Chương trình khai mạc, nghi lễ Mở cửa biển, lễ tế thần, nghinh thần, cầu ngư, cầu cho quốc thái dân an, cá nặng lưới đầy, đoàn thuyền xuất phát ra khơi, chương trình nghệ thuật chào mừng, triển lãm tranh về bảo vệ môi trường, các trò chơi dân gian và tham quan các gian hàng trưng bày đặc sản địa phương.  
Lễ hội Mở cửa biển tại xã Thanh Lân Xuân Giáp Thìn năm 2024 được phục dựng với sự phối hợp về chuyên môn của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam. Mang đậm tín ngưỡng dân gian của ngư dân vùng biển đảo, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tạo động lực khí thế cho một năm mới hăng say lao động sản xuất.
Là dịp để Nhân dân bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với biển khơi và cầu mong cho một năm mới trời yên, biển lặng, khoang thuyền đầy ắp tôm, cá... Qua đó, còn cầu mong cho quốc thái dân an, nhân dân có cuộc sống no ấm, sung túc. Đồng thời nâng cao nhận thức Nhân dân về tầm quan trọng, giá trị mà biển mạng lại cho con người, từ đó có ý thức, giải pháp và hành động để bảo vệ môi trường biển.
Từ năm sau, lễ hội Mở cửa biển sẽ được tổ chức tại Cô Tô với quy mô cấp huyện. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá hình ảnh về mảnh đất và con người Thanh Lân nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch cộng đồng phát triển.
Trung tâm TTXTDL Quảng Ninh
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862