Lễ hội & Sự kiện

Lễ hội & Sự kiện

Lễ Hội Trà hoa vàng lần thứ IV năm 2023

Trong 2 ngày 23 và 24/12/2023, tại Quảng trường 4/10 đã diễn ra chương trình Lễ hội Trà hoa vàng lần thứ IV năm 2023 với rất nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút lượng lớn du khách và người dân đến tham gia, trải nghiệm.
Hội Trà hoa vàng Ba Chẽ lần thứ IV đã diễn ra các hoạt động : Thi các cây Trà hoa vàng được tạo dáng đẹp, nhiều hoa; giao lưu các Câu lạc bộ dân vũ trên địa bàn huyện; Trình diễn gói bánh trưng, bánh gù, bánh cooc mò, giã bánh dày và các nghề truyền thống của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện như: thêu thổ cẩm, đan sung của dân tộc Dao, Sán Chay; đan quạt cọ, đan lồng, đan sàng, đan mẹt của dân tộc Tày…; thưởng thức ẩm thực truyền thống; tham gia các trò chơi dân gian như: đánh quay, đi cà kheo đá bóng, bịt mắt đập bóng, đi cầu tre, đi guốc mộc...; giao lưu bóng đá nữ giữa huyện Bình Liêu và huyện Ba Chẽ; trưng bày ảnh nghệ thuật “Vẻ đẹp mảnh đất, con người huyện Ba Chẽ"...

Du khách về dự Hội lựa chọn những cây trà giống đẹp nhất để mua về trồng.

Các tiết mục dân vũ sôi động, hấp dẫn được biểu diễn tại chương trình giao lưu. 

Sôi nổi, hấp dẫn và nhận được sự chờ đợi của bà con nhân dân các đân tộc trên địa bàn huyện và du khách đó chính là nội dung giao lưu các Câu lạc bộ dân vũ trên địa bàn huyện. Với 18 tiết mục dân vũ đặc sắc, sáng tạo đã tạo nên một chương trình dân vũ đầy hấp dẫn. Các điệu nhảy dân vũ được cải biên từ điệu valse, cha cha cha, tango hay lồng ghép qua các bài hát thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, mang màu sắc văn hóa đặc trưng đem lại giá trị kết nối, đoàn kết giữa mọi người trong cộng đồng.

Chị Hà Thị Nhung phấn khởi nói: Tôi rất vui khi được tham gia đội dân vũ của xã Thanh Sơn tham gia chương trình dân vũ của Hội trà hoa vàng của huyện. Ở đây chúng tôi được biểu diễn, được xem các tiết mục dân vũ đặc sắc tạo không khí vui tươi, khỏe khoắn. Qua đây tạo cho chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục ra sức lao động để xây dựng quê hương Ba Chẽ ngày càng giàu đẹp hơn.

Những cây trà hoa vàng đẹp được lựa chọn mang đến dự thi.

Nét mới của Hội trà năm nay là Ban tổ chức đưa nội dung thi các cây Trà hoa vàng được tạo dáng đẹp, nhiều hoa. Nội dung thi này đã nhận được sự tham gia của 8 xã, thị trấn và Công ty Cổ phần kinh doanh Lâm sản Đạp Thanh. Mỗi đơn vị tuyển chọn 01 cây trà hoa vàng đẹp nhất để tham gia dự thi và đáp ứng về các tiêu chí: Kính (cây lâu năm) - Kỳ (kỳ quái) - Mỹ (nghệ thuật tạo dáng, thế đẹp) - Văn (giá trị nhân văn). Ngoài những tiêu chí trên thì cây Trà hoa vàng đẹp còn phải đáp ứng cả về tiêu chí  “Sinh trưởng, phát triển”, đó là những cây Trà có thân đẹp,  tán phân đều 4 hướng, kiểu thế đẹp, cây  khỏe khoắn, sinh trưởng phát triển tốt, lá xanh tươi, nhiều hoa, sắc hoa vàng tươi, cánh hoa dày.

Sau khi chấm điểm, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho cây trà của Công ty Cổ phần kinh doanh Lâm sản Đạp Thanh; trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải Khuyến khích cho các đơn vị còn lại.

Trao giải cho các đơn vị dự thi cây trà đẹp, nhiều hoa.

Hoạt động trình diễn gói bánh chưng dài, bánh gù, bánh coóc mò, giã bánh giày và các nghề truyền thống của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện như thêu thổ cẩm, đan sung của người Dao, Sán Chay; đan quạt cọ, đan lồng, đan sàng, đan mẹt của người Tày đã thu hút đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn huyện tham gia, đặc biệt là chị em phụ nữ. Bằng bàn tay khéo léo, các chị, các anh đã tạo nên những vật dụng hàng ngày của bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện thật tỉ mỉ, đẹp mắt mang đậm bản sắc của các dân tộc trên địa bàn huyện.

Trình diễn gói các loại bánh đặc trưng của Ba Chẽ.

Nếu như trong trò chơi đi cầu tre, đi cà kheo đá bóng và đi guốc mộc đòi hỏi sự khéo léo, dẻo dai khỏe mạnh của đôi chân, thì trong trò chơi đánh quay, bịt mắt đập bóng lại đòi hỏi sự chính xác của người chơi. Những trò chơi này thường được tổ chức vào các dịp lễ hội, ngày hội văn hóa dân tộc… được tổ chức tại địa phương.

Trò chơi đánh quay nhận được sự tham gia nhiệt tình của hầu hết là nam giới

Một hoạt động nữa cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của bà con và du khách gần, xa đó là giao lưu bóng đá nữ giữa huyện Bình Liêu và huyện Ba Chẽ. Tại đây, các cầu thủ đã thể hiện hết mình, sự khéo léo, kỹ năng trong từng đường chuyền bóng trước sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên. Qua đây, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi, duy trì và củng cố phong trào thể thao, truyền thống đoàn kết giữa 2 đơn vị.

Lãnh đạo huyện tặng hoa cho các đội bóng đã nữ tham gia giao hữu.

Những hoạt động diễn ra tại Hội Trà hoa vàng lần thứ IV, năm 2023 được nhân dân trên địa huyện và du khách tham gia nhiệt tình, hào hứng tạo không khí phấn khởi, tiếp thêm động lực cho người dân trên địa bàn huyện và du khách gần xa tiếp tục hăng say, lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Một số hình ảnh tiêu biểu tại Hội trà hoa vàng lần thứ IV năm 2023:

Trung tâm TTVH huyện Ba Chẽ

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862