Lễ hội & Sự kiện

Lễ hội & Sự kiện

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ Khai hội xuân Ngọa Vân 2024

Sáng ngày 18/2 (tức ngày mùng 9 tháng Giêng), tại TX Đông Triều, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND TX Đông Triều tổ chức Lễ khai hội xuân Ngọa Vân năm 2024.

Hàng nghìn người dân và du khách gần xa về tham dự Khai hội xuân Ngọa Vân 2024.
Hàng nghìn người dân và du khách gần xa về tham dự Khai hội xuân Ngọa Vân 2024.

Lễ khai hội xuân Ngọa Vân năm nay được tổ chức tại sân ga cáp treo, thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều. Phần lễ diễn ra với nghi lễ cầu quốc thái, dân an; gióng trống - thỉnh chuông khai hội..., lễ dâng hương tri ân công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông và các bậc tiền nhân.

Các đại biểu dâng hương tại lễ hội.
Các đại biểu dâng hương tại lễ hội.

Am, chùa Ngọa Vân là thánh địa linh thiêng của Phật giáo Trúc Lâm - nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành, hóa Phật. Ngọa Vân là 1 trong 14 điểm di tích quan trọng thuộc Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Lễ hội là dịp để các tầng lớp nhân dân, phật tử, du khách hành hương về Ngọa Vân chiêm bái.
Lễ hội là dịp để các tầng lớp nhân dân, phật tử, du khách hành hương về Ngọa Vân chiêm bái.

Sau nghi lễ khai hội và dâng hương, chương trình phần hội với nhiều với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian rất đặc sắc, độc đáo tại khu vực sân ga cáp treo. Đặc biệt lần đầu tiên tại Lễ hội xuân Ngọa Vân năm 2024 có sự xuất hiện của liên đoàn Vovinam Việt Nam, kết hợp với màn trống hội hoành tráng, và màn hợp xướng mang tinh thần hào hùng với ca khúc "Sử thi Phật hoàng Trần Nhân Tông" nhằm tạo không khí vui tươi, sôi động phục vụ du khách gần xa khi hành hương về mảnh đất Ngọa Vân.  

Lần đầu tiên Liên đoàn Vovinam Việt Nam biểu diễn tại Lễ hội Xuân Ngọa Vân
Lần đầu tiên Liên đoàn Vovinam Việt Nam biểu diễn tại Lễ hội xuân Ngọa Vân

Lễ hội xuân Ngọa Vân được tổ chức hàng năm là hoạt động văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc, với ý nghĩa hướng về cội nguồn; đồng thời là dịp để nhân dân, phật tử, du khách cùng hành hương về Ngọa Vân, Đông Triều - vùng đất Phật trời Nam để dâng hương, kính lễ, tri ân công đức to lớn của đức Phật hoàng Trần Nhân Tông và tôn vinh những giá trị tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm, cùng cầu phúc, cầu tài cho một năm an lạc.

Lễ hội xuân Ngọa Vân 2024 sẽ diễn ra đến hết tháng 3 âm lịch. Ban Tổ chức lễ hội cũng đã đảm bảo mọi công tác an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy và các phương án về y tế để du khách có một mùa du xuân, lễ hội an toàn khi về với thánh địa Ngọa Vân.

Báo Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862