• Tiếng Việt English 中文
Đặc sản địa phương

Đặc sản địa phương

Đậm đà bún xào ngán Quảng Yên

     Ai đã một lần đến với Quảng Yên chắc chắn sẽ không quên được văn hóa ẩm thực nơi đây. Sự đa dạng trong ẩm thực Hạ Long đã níu kéo khách du lịch muốn trở lại nhiều lần nữa. Trong ẩm thực Hạ Long không thể không nhắc tới bún xào ngán. Món ăn không quá cầu kỳ về hình thức nhưng lại rất hấp dẫn khi thưởng thức. Hương vị thơm nồng của thịt ngán cùng sợi bún tươi mềm mại quả là liều thuốc mê cho những ai thưởng thức món ăn này.
Bún xào ngán là món ăn đặc trưng của vùng đất Quảng Yên  (Nguồn ảnh: baoquangninh)
     Ngán là một loại nhuyễn thể, hai mảnh vỏ sống ở vùng nước mặn và nước lợ. Bề ngoài, con ngán có kích thước nhỉnh hơn con ngao một chút, vỏ sần sùi không trơn như vỏ ngao, vỏ màu trắng và thường sống sâu dưới bùn. Khi ở dưới nước, ngán thường thò chiếc xúc tu to và dài để thở và kiếm thức ăn, mặt nước động, sóng sánh là ngán chui nhanh xuống dưới bùn để trốn kẻ thù. Vào mùa ngán, các ngư dân khai thác ngán thường phải lội rất sâu dưới bùn mới có thể móc được con ngán. Ngán có ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam nhưng có lẽ Quảng Yên là nơi nuôi trồng ngán có chất lượng tốt nhất.
     Mặc dù có cái tên là rất đặc biệt là “ngán” nhưng khi ăn thì lại không hề ngán chút nào. Từ con ngán, ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như rượu ngán, ngán hấp, ngán nấu canh nhưng có lẽ ngon nhất vẫn phải là món bún xào ngán. Không chỉ có hương vị thơm ngon mà đây còn là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trong thịt ngán có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipit, nhiều vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể, kết hợp cùng các nguyên liệu khác sẽ tạo nên món bún xào vô cùng hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng.
Ngán có ở nhiều nơi nhưng ngán Quảng Yên được đánh giá là có chất lượng tốt nhất (Nguồn ảnh: khoahocvaphattrien)
     Bún xào ngán không phải là món ăn quá khó để chế biến nhưng lại có hương vị vô cùng đặc biệt. Nguyên liệu để chế biến món ăn này cũng hết sức đơn giản bao gồm ngán, bún tươi, mộc nhĩ, rau răm, hành tươi, gia vị, hạt tiêu. Chế biến ngán cũng là một nghệ thuật. Để bổ ngán, ta cần sử dụng một con dao nhọn đầu, khéo léo tách đôi vỏ ngán, lấy phần thịt ngán ra, lấy bát hứng lấy nước trong mình ngán. Rửa thịt ngán một cách nhẹ nhàng, tránh làm nát thịt ngán để đẩy sạch bùn cặn mà vẫn giữ được vị ngon và không làm nhạt phần thịt ngán. Sau đó, vớt ngán ra thớt, băm nhỏ. Nước ngán trong bát để lắng cặn, gạn sang một bát khác, để riêng. Với bún ta dùng kéo cắt ngắn, gỡ tơi bún ra rồi đổ thịt ngán vào bún, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Tuỳ vào lượng ngán mà cần nhiều bún hay ít, hoặc tùy thuộc vào nhu cầu của người thưởng thức món ăn. Các nguyên liệu như: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm rửa sạch, thái chỉ. Hành khô và rau răm rửa sạch, thái nhỏ để tách riêng. Còn hành hoa cắt khúc dài khoảng một đốt ngón tay.
     Sau khâu chuẩn bị, ta bắc chảo lên bếp, để dầu ăn nóng già, cho hành khô vào phi thơm thì đổ bún ngán đã trộn vào xào. Ngán, bún chín đổ tiếp mộc nhĩ, nấm hương vào xào lẫn. Tiếp tục xào cho tới gần chín thì rưới một ít nước mình ngán, nhanh và khỏe tay đảo đều cho tới khi mọi thứ chín hẳn. Cuối cùng, cho rau răm đã thái vào đảo đều, đun thêm một phút nữa thì bắc ra, rắc hạt tiêu, ăn nóng.
Bún xào ngán là một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, được nhiều thực khách yêu thích (Nguồn ảnh: happy marina)
     Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được đầu tiên chính là vị ngọt đậm đà, tự nhiên của ngán, sự thanh mát của bún tươi, độ giòn của mộc nhĩ, nấm hương và hương thơm nồng từ rau răm, hạt tiêu. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một món ăn vô cùng ấn tượng và dễ chiếm được cảm tình của người ăn ngay từ lần thử đầu tiên. Đặc biệt trong những ngày đông lạnh giá thì món bún xào ngán luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình.
     Tuy không quá đặc sắc về hình thức nhưng bún xào ngán lại là món ăn khiến người ta chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi, trong ấy không chỉ chứa đựng sự mặn mòi của vùng cửa biển Quảng Yên và còn là tấm lòng thơm thảo của người dân nơi đây. Nếu có dịp đến với vùng đất Quảng Yên các bạn nhớ đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé!
Trung tâm TTXTDL biên tập
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990