• Tiếng Việt English 中文
Đặc sản địa phương

Đặc sản địa phương

Mực khô Cô Tô, hương vị đậm đà khó quên

     Mực khô từ lâu đã trở thành một món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon cùng vị ngọt tự nhiên đặc trưng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua mực khô ở nhiều nơi nhưng có lẽ vùng biển Cô Tô (Quảng Ninh) vẫn là nơi sản xuất mực khô có chất lượng thơm ngon nhất.
Mực khô Cô Tô có hương vị thơm ngon đặc trưng nên được nhiều người yêu thích
     Cô Tô là một huyện đảo nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh với hơn 50 hòn đảo lớn nhỏ. Đến với Cô Tô du khách sẽ được đắm chìm trong những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và thưởng thức những món hải sản vô cùng tươi ngon. Được mẹ thiên nhiên ưu ái, Cô Tô là nơi sinh sống của rất nhiều loài hải sản như: sá sùng, tôm, cua, ghẹ, tu hài, cá hồng… và đặc biệt là mực. Biển Cô Tô có độ mặn vừa phải khoảng 3,8 %, nguồn nước sạch không bị ô nhiễm nên rất thích hợp cho sự sinh trưởng của loài mực. Mực khai thác ở đây có hương vị đậm đà của biển, thịt ngọt chắc, hàm lượng chất dinh dưỡng cao chứ không có vị mặn như mực ở một số vùng biển khác.
     Khác với cách chế biến chả mực thường phải sử dụng mực lá, để làm mực khô ngon người dân Cô Tô thường sử dụng mực ống. Để có được sản phẩm mực khô đảm bảo chất lượng, các cơ sở chế biến, sản xuất trên địa bàn huyện phải lựa chọn những con mực ống còn tươi ngon, con to đều, được ngư dân địa phương đánh bắt trong ngày, không qua ủ đá hoặc cấp đông lạnh. Sau khi lựa chọn, mực được rửa sạch sẽ bằng nước ngọt sinh hoạt, mổ lấy hết phần ruột và mắt, mang đi phơi nắng từ 2-3 ngày là tạo thành sản phẩm mực khô. Tuy nhiên, để mực khô ngon, trắng đều, sau khi phơi hết một ngày nắng, cơ sở chế biến cho ngay mực vào máy (lò) điện sấy khô trong khoảng thời gian 12 giờ mà không cần phải phơi thêm qua nắng.
Để chế biến mực khô cần sử dụng mực ống còn tươi, sau khi sơ chế xong sẽ mang đi phơi nắng và sấy khô trong lò điện (Nguồn ảnh: baoquangninh)
     Để sản xuất được 1kg mực khô cần từ 4 - 4,5kg mực tươi. Thời điểm thu mua, sản xuất mực khô nhiều nhất ở Cô Tô vào tháng 2-3 và tháng 5-6 dương lịch hằng năm, bởi khi đó là vào mùa mực, ngư dân khai thác, đánh bắt được nhiều. Trung bình mỗi cơ sở chế biến thủy sản khi đó sản xuất được khoảng 2 tạ mực khô/tháng.
     Sản phẩm mực khô Cô Tô chia ra làm 3 loại, được đóng gói và hút chân không để đảm bảo giữ an toàn thực phẩm, với những giá thành khác nhau. Loại 1 con to đều, 1kg (12 con), giá bán khoảng 1,8 triệu đồng/kg; loại 2, 1kg (13-17 con), giá bán từ 1,4-1,6 triệu đồng/kg; loại 3, 1kg (khoảng 30 con), giá bán từ 1-1,2 triệu đồng/kg.
Sau khi phơi khô, mực có màu trắng hồng tự nhiên
     Mực khô Cô Tô có hương vị vô cùng thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như mực khô rim me, mực khô xào chua ngọt, gỏi mực khô… nhưng mực khô nướng vẫn là món ăn được yêu thích nhất. Tuy cách chế biến vô cùng đơn giản, không hề cầu kỳ như những món ăn khác nhưng mực khô nướng lại là món ăn giữ được nguyên hương vị tươi ngon của mực. Khi ăn mực khô nướng, các bạn sẽ cảm nhận được độ dai và vị ngọt rất đặc trưng của mực, càng nhai lại càng thấy ngọt, đặc biệt nếu chấm với tương ớt thì hương vị càng tuyệt vời hơn.
Những miếng mực nướng thơm lừng, ngọt dai kết hợp với một chút cay nồng của tương ớt sẽ là một món ăn hoàn hảo (Nguồn ảnh: Travelgo)
     Mực khô Cô Tô được người dân, du khách đánh giá cao về chất lượng sản phẩm, được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP đạt chất lượng 3 sao và được bày bán rộng rãi tại nhiều siêu thị, cửa hàng, chợ. Với hương vị thơm ngon, mực khô Cô Tô giờ đây không chỉ đơn giản là một món ăn được nhiều gia đình ưa thích mà còn trở thành một món quà tặng đầy ý nghĩa được nhiều người lựa chọn trong các dịp đặc biệt. Nếu có dịp đến với huyện đảo Cô Tô xinh đẹp các bạn hãy đừng quên thưởng thức món ăn thơm ngon này nhé!
Trung tâm TTXTDL biên tập

 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990